Giỏ hàng:

logo  

Địa chỉ : Chi Nhánh 1 - 696 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, TP.HCM, (028).6273.4444 - (028).3923.2328 - 1900.6811
Địa chỉ......: Chi Nhánh 2 - 307 Đường 3 Tháng 2, P. 10, Quận 10, TP.HCM, (028).22291111 - (028).38345687 - 1900.6811

Điện thoại : (028).22291111 - (028).39232328

Close

So sánh iPad Air 4 và iPad Pro 11 inch: Thiết kế gần giống nhau, khác biệt về tần số quét màn hình

Thứ tư, 28/10/2020, 10:00 GMT+7


So sánh iPad Air 4 và iPad Pro 11 inch: Thiết kế gần giống nhau, khác biệt về tần số quét màn hình

Apple đã thay đổi rất nhiều về iPad Air thế hệ thứ 4 trong năm nay, nó dường như được gọi là "iPad Pro killer" khi mang nhiều giá trị của dòng Pro cũng như có mức giá dễ tiếp cận hơn. Tuy nhiên nếu xem xét kỹ thì giữa iPad Air 4 và iPad Pro 11 inch (2020) thì có khá nhiều sự khác biệt. Mời các bạn xem bài so sánh dưới đây để hiểu được hai dòng iPad này có gì và khác gì nhau.

 

So sánh iPad Air 4 và iPad Pro 11 inch: Thiết kế gần giống nhau, khác biệt về tần số quét màn hình


 

 

 

 

Bảng cấu hình tổng thể của iPad Air 4 (2020) vs iPad Pro 11 inch (2020)
 

Thiết kế - form factor như nhau

 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte.jpg

 


Nếu chỉ nhìn bức ảnh này ở mặt trước của cả hai và không nói gì thì có lẽ sẽ ít người phân biệt được đâu là iPad Pro và đâu là iPad Air 4 vì năm nay iPad Air đã lột xác hoàn toàn về thiết kế. iPad Air đã không còn nút Home, không còn cạnh viền dầy nữa mà nó giống với ngôn ngữ thiết kế của iPad Pro, nhìn rất đẹp và cao cấp.
 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-2.jpg

Cả hai đều có độ mỏng khung viền như nhau là 6,1mm. Nói chung tổng thể form factor là như nhau.
 
ipadair_vienmanhinh_tinhte.jpg
 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-3.jpg

Tuy nhiên màn hình của iPad Air là 10.9 inch so với 11 inch của iPad Pro, nên bạn sẽ thấy viền màn hình của iPad Air dầy hơn chút xíu, chỉ một chút thôi nên bạn cầm iPad Air trên tay vẫn có cảm giác đây là viền mỏng, đẹp.

Lợi ích của chung kích thước form factor bạn sẽ sử dụng phụ kiện bàn phím hiện tại của iPad Pro 11 inch cho iPad Air 10.9 inch luôn. Ví dụ như Smart Keyboard Folio hay Magic Keyboard, hoặc các phụ kiện ốp & bàn phím của bên thứ ba chẳng hạn.

 
5198803_sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-6.jpg
 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-5.jpg

Cạnh bên trái của iPad Pro có microphone, bên iPad Air thì không có.
 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-8.jpg
 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-7.jpg

Cạnh dưới như nhau, cổng USB-C và dải loa, lưu ý là iPad Air chỉ có cái dải lỗ bên tay trái là loa thôi, bên kia là trang trí. Cạnh trên cũng y hệt vậy, tức là iPad Air chỉ có 2 loa mà thôi thay vì 4 loa như iPad Pro. Mình đã sai khi từ ban đầu cầm lên cứ ngỡ đây là 4 loa.
 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-9.jpg

 
Phím nguồn của iPad Air kiêm luôn cảm biến Touch ID, nó được bố trí nằm dưới một lớp kính Sapphire và viền xung quanh là thép không gỉ. Nó dài hơn so với phím nguồn của iPad Pro, và trên dòng Pro nó chỉ đơn thuần là mở / khoá máy và chỉ là cụm nút bằng nhôm.
 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-4.jpg

iPad Air chỉ đơn giản là một camera ống wide 12MP chung thông số với ống wide của iPad Pro. Lợi thế của dòng Pro là có cảm biến LiDAR, đèn flash, thêm ống ultrawide 10MP nữa (mặc dù mình tự hỏi có mấy ai hay dùng ống ultrawide để chụp trên iPad Pro).
 
sosanh_ipadair_vs_ipadpro_tinhte-15.jpg

Smart Connector ở phía sau, cho phép iPad Air dùng chung bàn phím với iPad Pro luôn.
 

Phần cứng - sự khác biệt nằm ở tần số quét màn hình

 iPad Air chỉ có màn hình 60Hz, nên nếu bạn nào đang xài dòng Pro 120Hz hay bất kỳ chiếc smartphone nào 120Hz đã quen mắt thì sẽ thấy màn hình iPad Air có một tí khựng bởi các chuyển cảnh hay scroll lướt web.

Video ở trên mình quay để cho mọi người thấy rõ sự khác biệt giữa iPad Pro 120Hz và iPad Air 60Hz, có thêm slow motion ở đoạn sau để càng thấy rõ hơn.

Tất nhiên về tần số quét thì nó sẽ khác biệt khi chúng ta thao tác nhiều trên màn hình, hoặc dùng với bút Apple Pencil chẳng hạn. Còn bình thường nếu đang xem video, xem ảnh, thì cả hai dường như về tần số quét thấp để tiết kiệm pin. Nếu bạn nào xài iPad nhiều, tương tác với màn hình nhiều và cần độ mượt mà của 120Hz thì nên cân nhắc giữa hai chiếc iPad.


Về hiệu năng, sẽ thật khó nhận thấy được iPad Air và iPad Pro máy nào nhanh hơn máy nào vì cơ bản máy nào cũng cực kỳ nhanh. Mình có sử dụng Geekbench 5, test nhiều lần để dựa vào điểm số trên A12Z và A14 mà thôi.


Đơn nhân và đa nhân iPad Pro

 
geekbench5_ipadair.jpgĐơn nhân và đa nhân iPad Air
 
geekbench5_ipadpro.jpgĐiểm đồ hoạ (Compute) iPad Pro
 
geekbench5_ipadpro_compute.jpg


Điểm đồ hoạ (Compute) iPad Air
 
geekbench5_ipadair_compute.jpg
Qua số điểm trên, CPU đơn nhân của iPad Air rất cao, cách biệt iPad Pro đến tận 400 điểm, nhưng còn đa nhân thì iPad Pro cao hơn cũng tầm 400 điểm. Điểm compute thì iPad Air cũng cao hơn iPad Pro, mình đã cố test thêm lần 2, 3 trên iPad Pro nhưng cũng vẫn thấp hơn iPad Air.

A14 Bionic có 6 nhân CPU bao gồm 2 nhân hiệu năng cao và 4 nhân tiết kiệm điện, GPU trên A14 có 4 nhân được làm mới, cho hiệu năng xử lý đồ hoạ tốt hơn 30% so với iPad Air thế hệ trước (theo Apple).

A12Z Bionic thì có 8 nhân CPU, trong đó có 4 nhân mạnh và 4 nhân tiết kiệm điện, GPU cũng có 8 nhân. Nhưng thực tế thì việc nhiều nhân hơn không có nghĩa là sẽ mạnh hơn vì nó còn phụ thuộc rất nhiều về quy trình sản xuất SoC,... hay thậm chí liên quan đên iPadOS. (Bài test ở trên khi iPad Pro ở iPadOS 14.0.1, iPad Air thì ở iPadOS 14). 

Kết


Cuối cùng thì mình nghĩ, hiệu năng giữa hai chiếc máy này cho dù có sự khác nhau về điểm số đi nữa nhưng suy cho cùng thì cả hai đều là những con quái vật SoC rồi. Nó cực kỳ mạnh và hiện tại chưa chắc có chiếc tablet nào nhanh, mạnh hơn iPad Pro và iPad Air. Bạn sẽ khó có thể thấy được sự khác biệt hiệu năng giữa hai chiếc iPad trong quá trình sử dụng.

Nếu bỏ qua tần số quét, bỏ qua LiDAR, thì mình tin rằng iPad Air sẽ là chiếc tablet được người dùng quan tâm hơn khi nó có thiết kế đẹp, thay đổi rất lớn, nhiều màu sắc trẻ trung. Cũng như các phụ kiện như Apple Pencil, bàn phím, đêuf dùng chung với iPad Pro, cho bạn có nhiều tình huống sử dụng hơn. Mức giá rẻ hơn cũng sẽ là yếu tố quan trọng để lựa chọn.

Người viết : Tinhte.vn

Giới hạn tin theo ngày :    

Dịch vụ

Quảng cáo

Lên trên